21 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 30, 2020
Trang chủ Chuyện Thương Trường 'Tứ đại gia' ngành công nghệ Mỹ vướng cáo buộc độc quyền

‘Tứ đại gia’ ngành công nghệ Mỹ vướng cáo buộc độc quyền

Tứ ‘đại gia’ công nghệ gồm Amazon, Apple, Google và Facebook sẽ có phiên điều trần kết luận xem họ có vi phạm luật chống độc quyền hay không.

Theo Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ, Giám đốc điều hành (CEO) của 4 “đại gia” công nghệ này tham gia phiên điều trần, sẽ giúp hoàn tất cuộc điều tra về các cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền.

'Tứ đại gia' ngành công nghệ Mỹ vướng cáo buộc độc quyền

Tiểu ban chống độc quyền, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ sẽ tiến hành phiên điều trần với 4 CEO gồm Jeff Bezos (Amazon), Tim Cook (Apple), Sundar Pichai (Google) và Mark Zuckerberg (Facebook) dưới hình thức trực tuyến.

Báo cáo dài 449 trang vừa được công bố đã chỉ trích các hãng công nghệ này mua lại các đối thủ cạnh tranh, ưu tiên các dịch vụ của riêng mình để làm mất đi sự công bằng trong cạnh tranh và nắm giữ quyền lực vượt trội so với các doanh nghiệp nhỏ hơn ở cùng lĩnh vực kinh doanh.

“Cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy một mô hình đáng báo động về các hoạt động kinh doanh làm suy giảm cạnh tranh và kìm hãm sự đổi mới”, Val Demings, thành viên của Ủy ban Tư pháp Hạ viện cho biết. “Cạnh tranh phải là sự báo đáp cho ý tưởng tốt nhất, không phải cho công ty lớn nhất. Chúng tôi sẽ thực hiện các bước cần thiết để buộc những người phá vỡ quy tắc phải chịu trách nhiệm”.

'Tứ đại gia' ngành công nghệ Mỹ vướng cáo buộc độc quyền

Báo cáo cũng đã đưa ra một số đề xuất chính sách cụ thể và có thể làm thay đổi mạnh mẽ cách hoạt động của ngành công nghệ. Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ đã kêu gọi Quốc hội xem xét thông qua các quy tắc không phân biệt đối xử thương mại, buộc các công ty lớn phải đưa ra các điều khoản bình đẳng cho các công ty khác đang bán sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng của mình. Ủy ban Tư pháp cũng khuyến nghị cấm các công ty lớn cạnh tranh trong những lĩnh vực kinh doanh mà những công ty này có lợi thế lớn.

“Bằng cách kiểm soát khả năng tiếp cận thị trường, những gã khổng lồ công nghệ này có thể chọn người thắng và kẻ thua trong nền kinh tế của chúng ta. Họ không chỉ sử dụng sức mạnh to lớn mà còn lạm dụng nó bằng cách tính phí cắt cổ, áp đặt các điều khoản hợp đồng áp bức và trích xuất dữ liệu có giá trị từ người dùng và doanh nghiệp dựa vào họ”, báo cáo cho biết.

'Tứ đại gia' ngành công nghệ Mỹ vướng cáo buộc độc quyền

Báo cáo cũng gợi ý Quốc hội cần phải xác định một tiêu chuẩn mới cho các vi phạm chống độc quyền và khẳng định pháp luật cần phải được “xây dựng để bảo vệ không chỉ người tiêu dùng mà còn bảo vệ người lao động, doanh nhân, doanh nghiệp động lập, thị trường mở, nền kinh tế công bằng và các lý tưởng dân chủ”.

'Tứ đại gia' ngành công nghệ Mỹ vướng cáo buộc độc quyền

Các khuyến nghị được Ủy ban Tư pháp đưa ra thông qua báo cáo có thể để lại hậu quả và làm thay đổi nghiêm trọng cách thức hoạt động của các hãng công nghệ lớn nhất hiện nay, đặc biệt là “tứ đại gia” Amazon, Apple, Facebook và Google. Các công ty lớn thể bị hạn chế tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh và thậm chí có thể bị buộc phải chia tách ra thành nhiều công ty nhỏ hơn để hoạt động riêng biệt, chẳng hạn Facebook sẽ buộc phải chia tách Instagram và WhatsApp ra khỏi mình để trở thành hai công ty độc lập để giảm sự ảnh hưởng của mạng xã hội này.

'Tứ đại gia' ngành công nghệ Mỹ vướng cáo buộc độc quyền

Theo Ủy ban Tư pháp, những hành động này sẽ ngăn các công ty công nghệ lớn vượt mặt các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng của chính họ và quan trọng hơn, sử dụng vị trí đặc quyền của mình để đạt được lợi thế không công bằng. Chẳng hạn với Google có thể ưu tiên kết quả tìm kiếm để hướng người dùng đến những sản phẩm, dịch vụ của mình khi họ tìm kiếm trên Internet, thay vì nhắm đến sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh.

Các nhà lập pháp cũng khuyến nghị siết chặt việc mua lại đối thủ cạnh tranh của các hãng công nghệ lớn, nhất là khi nhiều hãng công nghệ xem đây là giải pháp để “tiêu diệt” đối thủ, chẳng hạn như trường hợp Facebook mua lại Instagram trước đây.

'Tứ đại gia' ngành công nghệ Mỹ vướng cáo buộc độc quyền

“Thay sự thay đổi này, bất kỳ sự mua lại nào của một công ty có sự chi phối lớn sẽ bị coi là phản cạnh tranh, trừ khi các bên tham gia thương vụ phải chứng minh được rằng giao dịch là cần thiết để phục vụ lợi ích cộng đồng”, báo cáo cho biết.

Về cơ bản, Ủy ban Tư pháp của Hạ viện Mỹ yêu cầu thực thi luật chống độc quyền một cách mạnh mẽ hơn. Nếu được Quốc hội tán thành, những sự thay đổi về luật chống độc quyền trong tương lai có thể làm ảnh hưởng mạnh đến ngành công nghệ của Mỹ nói riêng và của cả thế giới nói chung, đặc biệt với các hãng công nghệ lớn nhất thế giới hiện nay.

Theo The Verge/DTrends

Xem Nhiều

Những người giàu nhất thế giới đã bỏ túi 10 bí quyết này để giúp tiền đẻ ra tiền

Chúng ta đều biết rằng tiết kiệm chính là chìa khóa tạo ra tài sản và sự giàu có, nhưng chúng ta có tự hỏi rằng kiếm tiền bằng cách nào?tiết kiệm bao nhiêu, cần tiết kiệm bao lâu thì mới có thể giàu có. Bỏ túi ngay 10 bí quyết này, chúng sẽ giúp ích cho tiền của bạn ngày một sinh sôi nảy nở, giúp bạn có một khoản tiết kiệm khổng lồ. Những bí quyết này đa được chính các tỷ phú giàu nhất thế giới chia sẻ.

23 tuổi tự mua nhà, 3 nguyên tắc làm việc vàng người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa. Đó Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay.

Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới? Họ là Ai?

Người Do Thái (tiếng Hebrew: יְהוּדִים ISO 259-3 Yehudim, phát âm [jehuˈdim]) là một sắc tộc-tôn giáo có nguồn gốc từ người Israel trong lịch sử. Hiện nay, cuộc sống hiện đại người Do Thái sống rải rác tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới nhưng chỉ riêng Israel là quốc gia Do Thái duy nhất trên thế giới, họ đa phần là người Do Thái và Đạo Do Thái.

Không biết 3 nguyên tắc vàng này thì bạn không phải là Doanh Nhân

Bất kì một doanh nhân nào cũng cần chú ý đến phong cách ăn mặc của mình khi ra ngoài gặp gỡ đối tác, khách hàng. Nó sẽ không thể hiện hết phong cách, đẳng cấp của một con người nhưng vẻ bề ngoài lại là yếu tố cực kỳ quan trọng. Và để trở thành một doanh nhân đúng nghĩa thì bạn cần nằm lòng 3 nguyên tắc vàng này để sở hữu cho mình một phong cách riêng.

Mới Nhất

“Vua Nước Mắm” Masan quay lại cuộc đua của những tỷ phú USD của thế giới

Giá cổ phiếu gần đây của Masan đã tăng hơn 60% trong vòng 15 phiên vừa qua đã giúp cho ông “Vua Nước Mắm” Nguyễn Đăng Quang quay trở lại với cuộc đua của những người giàu nhất hành tinh sau 10 tháng.

Bầu cử 2020 – Vụ đầu tư đắt giá nhất lịch sử của giới nhà giàu Mỹ

Cuộc bầu cử 2020 chính xác là cuộc bầu cử tổng thống tiêu tốn nhiều tiền nhất từ trước đến nay của giới nhà giàu mỹ khi Donal Trump và Biden là 2 ứng cử viên đại diện cho 2 đảng lớn nhất ở Mỹ. Tổng chi phí cho cho các chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng của 2 ứng cử viên này dự kiến lên đến gần 14 tỷ USD.

7 yếu tố tiên quyết thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp

Khi bước chân vào làm việc ở một doanh nghiệp nào đó, hầu hết điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến đó là công ty có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không vầ những lợi ích mà công ty có thể mang lại cũng như là môi trường làm việc của họ thế nào. 8 yếu tô sau đây sẽ giúp rất nhiều doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp của mình.

7 “nguyên tắc vàng” của tỷ phú Tadashi Yanai trong kinh doanh

Có thể nói, Tadashi Yanai, nhà sáng lập Uniqlo, là một trong những doanh nhân thành công nhất trên thế giới khi biến cửa hàng khiêm tốn của cha mình trở thành thương hiệu đứng thứ 3 toàn cầu trong lĩnh vực thời trang. Và để có một uniqlo thành công như ngày hôm nay thì ông cũng đã phải có những quy tắc riêng dành cho bản thân mình. Sau đây là 7 nguyên tắc vàng của tỷ phú Tadashi Yanai trong kinh doanh.