21 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 30, 2020
Trang chủ Quản Trị Thế giới di động và chiến lược vượt khó thời hậu Covid

Thế giới di động và chiến lược vượt khó thời hậu Covid

Trải qua 2 đợt dịch Covid-19 nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn gặp khó khăn, Thế giới di động (TGDD) cũng không ngoại lệ khi có tới 180 cửa hàng phải đóng cửa. Để cải thiện tình hình, Tập đoàn TGDD đã đưa ra giải pháp mới bằng cách xây dựng chuổi cửa hàng Điện máy xanh mini.

Tập đoàn Thế giới di động vừa công bố báo cáo doanh thu tháng 8 đạt 8.662 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 326 tỉ đồng. Kết quả kinh doanh của tập đoàn bán lẻ này đi ngang so với tháng 7 và tăng trưởng 9% doanh thu, 14% lợi nhuận so với tháng 8-2019. Tuy nhiên, động lực tăng trưởng trong thời gian tới được kỳ vọng nhiều vào các chuỗi cửa hàng Điện Máy Xanh nhỏ và siêu nhỏ.

Thế giới di động và chiến lược vượt khó thời hậu Covid

Công ty cổ phần Thế giới Di Động (Mã CK: MWG) gần đây liên tục đưa ra những mô hình kinh doanh mới, khi các động lực tăng trưởng cũ là chuỗi Điện Máy Xanh, chuỗi Thế giới Di Động bắt đầu chững lại, còn Bách Hóa Xanh vẫn là “mầm non” đang trong quá trình phát triển.

Tháng 8 năm ngoái họ đưa ra mô hình chuỗi Điện thoại siêu rẻ(mô hình mini của Thế giới Di Động) và mới đây nhất là mô hình Supermini Điện Máy Xanh.

Triết lý của MWG khi đưa ra các chuỗi theo kiểu mô hình thu nhỏ dạng này là chi phí vận hành thấp, dễ tăng thị phần nhờ cạnh tranh với các cửa hàng nhỏ lẻ ở vùng nông thôn, từ đó hướng tới biên lợi nhuận cao hơn.

Thế giới di động và chiến lược vượt khó thời hậu Covid

Tham vọng này về lý thuyết cũng phù hợp với cấu trúc thị trường hiện nay, khi thị phần tại những thành phố lớn đã được định hình. Muốn tăng trưởng, chuỗi này phải giành từ 20% thị phần còn lại của nhóm các cửa hàng nhỏ lẻ.

Chưa lâu sau khi khai tử chuỗi cửa hàng điện thoại siêu rẻ, TGDĐ lại tiếp tục thử nghiệm với các mô hình mới. Trong tháng 7 vừa qua,  mô hình  Điện Máy Xanh siêu nhỏ với diện tích khoảng 120-150m2 được cho ra mắt và bước đầu ghi nhận những kết quả tích cực. Đây có thể là giải pháp tăng cường sức mua của chuỗi này được lãnh đạo doanh nghiệp nhắc đến ở trên.

Điện Máy Xanh siêu nhỏ chuyên cung cấp khoảng 60% danh mục các sản phẩm điện thoại – điện máy cơ bản hướng đến phục vụ khách hàng ở khu vực nông thôn, đi sâu vào những tuyến huyện – xã chưa có sự xuất hiện cửa các cửa hàng điện máy hiện đại.

Thế giới di động và chiến lược vượt khó thời hậu Covid

Với diện tích chỉ khoảng 15-20 m2 cho mỗi cửa hàng và chỉ một nhân viên bán hàng, chi phí đầu tư ban đầu cho các cửa hàng này chỉ bằng một phần mười cửa hàng Thế Giới Di Động thông thường.

Bằng chiến lược này, lợi thế chi phí sẽ được chuyển vào giá. Mô hình này sẽ hướng vào một nhóm khách hàng coi trọng ngân sách chi tiêu cá nhân hơn thay vì chi trả thêm để được sử dụng những dịch vụ cao cấp. Giá cả là yếu tố quan trọng nhất.

Nhưng chưa đến một năm, chuỗi này bị khai tử vào tháng 6. Thế giới Di Động cho biết lý do đóng cửa là “chưa đạt được hiệu quả kinh doanh như kỳ vọng”.

Thế giới di động và chiến lược vượt khó thời hậu Covid

Với một mặt hàng có tỷ suất lợi nhuận không quá cao như điện thoại, trong khi xu hướng tiêu dùng với phân khúc thấp chịu cạnh tranh từ cả nhóm sản phẩm qua sử dụng, Thế giới Di Động vẫn gặp khó ngay cả khi đã chuyển hết lợi thế chi phí vào giá. Nếu doanh số không như kỳ vọng, chi phí vận hành dù thấp cũng khó đáp ứng mục tiêu của chuỗi.

Báo cáo của Chứng khoán Bản Việt cho thấy, các cửa hàng Điện Máy Xanh siêu nhỏ đã ghi nhận biên lợi nhuận gộp đạt khoảng 23% so với mức khoảng 21% của các cửa hàng TGDĐ và Điện Máy Xanh hiện hữu. Biên lợi nhuận gộp tích cực này được củng cố bởi đóng góp doanh thu cao hơn của nhóm hàng gia dụng (20%-25% so với mức khoảng 15% của các mô hình khác của chuỗi điện máy này).

Thế giới di động và chiến lược vượt khó thời hậu Covid

Mặc dù các chỉ số đều rất khả quan, ông Đoàn Văn Hiểu Em, Tổng giám đốc (CEO) của TGDĐ cho biết, doanh thu thậm chí còn có thể tăng và chi phí còn có thể cắt giảm hơn nữa để đẩy lợi nhuận tăng lên.

Cụ thể, mặc dù diện tích cửa hàng super-mini bằng một nửa của cửa hàng mini nhưng giá thuê mặt bằng shop siêu nhỏ chỉ bằng 1/4. Chi phí xây dựng có thể tiết kiệm được nhờ tận dụng nhà có sẵn khi thuê, các nhân viên cũng được chuẩn hóa theo mô hình All-in-One (gia tăng năng suất, một nhân viên làm tất cả các tác vụ, sử dụng tối đa tác nghiệp qua smartphone).

Từ tháng 9 trở đi, mô hình cửa hàng điện máy super-mini sẽ được đẩy nhanh tiến độ mở rộng, khai thác nhu cầu thị trường chưa được đáp ứng tại các tuyến huyện, xã, thị trấn vùng sâu vùng xa. Đây là một quân bài quan trọng của tập đoàn này khi kết quả kinh doanh của nhóm sản phẩm điện tử, điện thoại vẫn tăng trưởng âm dù tình hình trong tháng 8 khả quan hơn khi các nhà sản xuất ra mắt sản phẩm mới.

Ảnh:Tổng hợp

Xem Nhiều

Những người giàu nhất thế giới đã bỏ túi 10 bí quyết này để giúp tiền đẻ ra tiền

Chúng ta đều biết rằng tiết kiệm chính là chìa khóa tạo ra tài sản và sự giàu có, nhưng chúng ta có tự hỏi rằng kiếm tiền bằng cách nào?tiết kiệm bao nhiêu, cần tiết kiệm bao lâu thì mới có thể giàu có. Bỏ túi ngay 10 bí quyết này, chúng sẽ giúp ích cho tiền của bạn ngày một sinh sôi nảy nở, giúp bạn có một khoản tiết kiệm khổng lồ. Những bí quyết này đa được chính các tỷ phú giàu nhất thế giới chia sẻ.

23 tuổi tự mua nhà, 3 nguyên tắc làm việc vàng người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa. Đó Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay.

Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới? Họ là Ai?

Người Do Thái (tiếng Hebrew: יְהוּדִים ISO 259-3 Yehudim, phát âm [jehuˈdim]) là một sắc tộc-tôn giáo có nguồn gốc từ người Israel trong lịch sử. Hiện nay, cuộc sống hiện đại người Do Thái sống rải rác tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới nhưng chỉ riêng Israel là quốc gia Do Thái duy nhất trên thế giới, họ đa phần là người Do Thái và Đạo Do Thái.

Không biết 3 nguyên tắc vàng này thì bạn không phải là Doanh Nhân

Bất kì một doanh nhân nào cũng cần chú ý đến phong cách ăn mặc của mình khi ra ngoài gặp gỡ đối tác, khách hàng. Nó sẽ không thể hiện hết phong cách, đẳng cấp của một con người nhưng vẻ bề ngoài lại là yếu tố cực kỳ quan trọng. Và để trở thành một doanh nhân đúng nghĩa thì bạn cần nằm lòng 3 nguyên tắc vàng này để sở hữu cho mình một phong cách riêng.

Mới Nhất

“Vua Nước Mắm” Masan quay lại cuộc đua của những tỷ phú USD của thế giới

Giá cổ phiếu gần đây của Masan đã tăng hơn 60% trong vòng 15 phiên vừa qua đã giúp cho ông “Vua Nước Mắm” Nguyễn Đăng Quang quay trở lại với cuộc đua của những người giàu nhất hành tinh sau 10 tháng.

Bầu cử 2020 – Vụ đầu tư đắt giá nhất lịch sử của giới nhà giàu Mỹ

Cuộc bầu cử 2020 chính xác là cuộc bầu cử tổng thống tiêu tốn nhiều tiền nhất từ trước đến nay của giới nhà giàu mỹ khi Donal Trump và Biden là 2 ứng cử viên đại diện cho 2 đảng lớn nhất ở Mỹ. Tổng chi phí cho cho các chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng của 2 ứng cử viên này dự kiến lên đến gần 14 tỷ USD.

7 yếu tố tiên quyết thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp

Khi bước chân vào làm việc ở một doanh nghiệp nào đó, hầu hết điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến đó là công ty có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không vầ những lợi ích mà công ty có thể mang lại cũng như là môi trường làm việc của họ thế nào. 8 yếu tô sau đây sẽ giúp rất nhiều doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp của mình.

7 “nguyên tắc vàng” của tỷ phú Tadashi Yanai trong kinh doanh

Có thể nói, Tadashi Yanai, nhà sáng lập Uniqlo, là một trong những doanh nhân thành công nhất trên thế giới khi biến cửa hàng khiêm tốn của cha mình trở thành thương hiệu đứng thứ 3 toàn cầu trong lĩnh vực thời trang. Và để có một uniqlo thành công như ngày hôm nay thì ông cũng đã phải có những quy tắc riêng dành cho bản thân mình. Sau đây là 7 nguyên tắc vàng của tỷ phú Tadashi Yanai trong kinh doanh.