21 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 30, 2020
Trang chủ Quản Trị Bí quyết phản ứng của người đứng đầu khi khi đội sales...

Bí quyết phản ứng của người đứng đầu khi khi đội sales sụt giảm doanh số

Doanh số tụt giảm là điều không một doanh nghiệp nào muốn nhìn thấy, tuy nhiên điều đó là khó tránh khỏi trong thời đại kinh tế thị trường.

Có nhiều chủ doanh nghiệp SME ngại việc ra soát, “chọc” sâu vào hoạt động chuyên môn của nhân viên. Nhiều nhà quản lý coi đây là một chuyện hết sức nhảy cảm, vì nếu đang lúc khó khăn thật mà nghi ngại hay áp chế sẽ khiến nhân viên nản hơn. Tuy nhiên, nếu như lý do sụt giảm không đến từ thị trường mà ở nội tại nhóm sales, thì chỉ một lần như thế, sẽ dẫn tới hậu quả lớn hơn, là nhân viên “đọc” được tư duy của sếp và hiện tượng này sẽ vẫn lặp lại.

Bí quyết phản ứng của 'sếp' khi khi đội sales sụt giảm doanh số

Trong thực tế, khi tôi rà soát tình hình kinh doanh của một số công ty, tôi nhận ra quy luật kỳ lạ của nhóm sales tại các doanh nghiệp này. Mỗi tuần họ chỉ đạt trên 5% so với mức sếp đưa ra, hoặc kém hơn mức kỳ vọng của sếp khoảng 7% và đều đặn như vậy trong cả tháng. Sự thật là, vì họ biết mức kỳ vọng doanh số của sếp ở đâu, đội nhân viên kinh doanh, kể cả không có đội trưởng, vẫn cố tình làm vậy để khiến sếp hiểu rằng đây là ngưỡng lợi nhuận cao nhất thị trường đem lại rồi, không thể tăng thêm nữa. Vậy cần tiến hành đo lường ra sao?

Có hai công việc rõ ràng, định lượng rồi mới tới định tính!

Đầu tiên mà nói, chúng ta cần có đầy đủ báo cáo và số liệu thống kê trong suốt quá trình tiến hành một chương trình bán hàng. Với bất kỳ chương trình nào, trong lúc tiến hành, bao giờ quản lý cũng nên có từ 2 tới 3 lần kiểm tra kết quả và doanh số. Việc này là để đảm bảo công việc không bị chậm so với tiến độ và điều chỉnh khi có sự cố. Do vậy về định lượng và cảm nhận định tính thì sếp và quản lý vốn dĩ đã có từ trước chứ không phải đợi tới lúc kết thúc chương trình. Việc này giờ đây trở nên dễ dàng hơn với sự hỗ trợ của các phần mềm ngày càng thông minh và chi tiết.

Bí quyết phản ứng của 'sếp' khi khi đội sales sụt giảm doanh số

Phần đầu tiên này đòi hỏi sự khách quan tối đa và tránh nhảy ngay vào kết luận là lỗi của ai kiểu quy kết. Dù rằng phải nói thẳng là có nhiều trường hợp không cần họp cũng biết vấn đề nằm đâu. Để tránh rơi vào chủ quan thì phần này tránh hết sức quy tội cho ai đó mà là nhìn nhận xem số liệu của họ là đang cao hơn hay thấp hơn với tiến trình của các đội khác.

Sau phần rà soát này, thì tới phần giải thích và trình bày lý do của từng người chịu trách nhiệm. Hãy để mọi người nói lý do, cả chủ quan và khách quan thậm chí là có hơi cảm tính theo cách của họ. Nếu chỉ rà soát một lần khi kết thúc một chương trình bán hàng thì sếp sẽ khó nhận ra cái nào là cảm tính. Nhưng nếu có sự liên tục kiểm tra như nói ở trên thì sếp sẽ sớm tường tận sai lỗi nằm ở đâu.

Bí quyết phản ứng của 'sếp' khi khi đội sales sụt giảm doanh số

Phần giải thích của người thực hiện kết thúc thì cũng là lúc anh ta sẽ phải trả lời thêm các câu hỏi đối soát của những người ở cấp quản lý cao hơn, vốn là những người có mức tư duy và kinh nghiệm cao hơn để giúp cho chính người không đạt mục tiêu hiểu ra vấn đề của mình gặp phải.

Ở các công ty liên doanh thì nếu lúc này mà người thực thi vẫn “ngoan cố” cố tính đổ vấy sang nguyên nhân khác thì đây là lúc người chủ trì cuộc họp rà soát sẽ buộc phải hỏi những câu có tính truy tới tận gốc, như : “Vậy về phía đội của mình, theo em có thể làm gì tốt hơn để tránh việc này lặp lại trong tương lai?” hoặc thậm chí, trong trường hợp này, sếp có quyền đưa ra câu nhận xét hài hước hơn một chút: “Anh chúc mừng em đang có cơ hội rất tốt để chứng tỏ năng lực của mình trong việc lấp đầy khoảng trống giữa chỉ tiêu và thực tế!”.

Bí quyết phản ứng của 'sếp' khi khi đội sales sụt giảm doanh số

Trong mọi lúc, sếp là người quan sát tổng thể “trận thế thái độ” của đội sales, vốn dĩ bị ảnh hưởng bởi một số thành phần cả “bất hảo” lẫn “gạo cội”. Sếp không thể cứ theo ý mình mà không đếm xỉa tới phản ứng của cả đội. Ngoài khả năng lượng hoá các yếu tố khách quan của thị trường, sự cân đối linh hoạt, lúc chiều theo, lúc đối lại để sau cùng ra được sự đồng thuận của đa số trong cuộc rà soát phụ thuộc độ khéo của sếp. Mục tiêu sau cùng là sau đó doanh số phải gia tăng!

Tạp chí doanh nhân tổng hợp

Xem Nhiều

Những người giàu nhất thế giới đã bỏ túi 10 bí quyết này để giúp tiền đẻ ra tiền

Chúng ta đều biết rằng tiết kiệm chính là chìa khóa tạo ra tài sản và sự giàu có, nhưng chúng ta có tự hỏi rằng kiếm tiền bằng cách nào?tiết kiệm bao nhiêu, cần tiết kiệm bao lâu thì mới có thể giàu có. Bỏ túi ngay 10 bí quyết này, chúng sẽ giúp ích cho tiền của bạn ngày một sinh sôi nảy nở, giúp bạn có một khoản tiết kiệm khổng lồ. Những bí quyết này đa được chính các tỷ phú giàu nhất thế giới chia sẻ.

23 tuổi tự mua nhà, 3 nguyên tắc làm việc vàng người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa. Đó Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay.

Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới? Họ là Ai?

Người Do Thái (tiếng Hebrew: יְהוּדִים ISO 259-3 Yehudim, phát âm [jehuˈdim]) là một sắc tộc-tôn giáo có nguồn gốc từ người Israel trong lịch sử. Hiện nay, cuộc sống hiện đại người Do Thái sống rải rác tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới nhưng chỉ riêng Israel là quốc gia Do Thái duy nhất trên thế giới, họ đa phần là người Do Thái và Đạo Do Thái.

Không biết 3 nguyên tắc vàng này thì bạn không phải là Doanh Nhân

Bất kì một doanh nhân nào cũng cần chú ý đến phong cách ăn mặc của mình khi ra ngoài gặp gỡ đối tác, khách hàng. Nó sẽ không thể hiện hết phong cách, đẳng cấp của một con người nhưng vẻ bề ngoài lại là yếu tố cực kỳ quan trọng. Và để trở thành một doanh nhân đúng nghĩa thì bạn cần nằm lòng 3 nguyên tắc vàng này để sở hữu cho mình một phong cách riêng.

Mới Nhất

“Vua Nước Mắm” Masan quay lại cuộc đua của những tỷ phú USD của thế giới

Giá cổ phiếu gần đây của Masan đã tăng hơn 60% trong vòng 15 phiên vừa qua đã giúp cho ông “Vua Nước Mắm” Nguyễn Đăng Quang quay trở lại với cuộc đua của những người giàu nhất hành tinh sau 10 tháng.

Bầu cử 2020 – Vụ đầu tư đắt giá nhất lịch sử của giới nhà giàu Mỹ

Cuộc bầu cử 2020 chính xác là cuộc bầu cử tổng thống tiêu tốn nhiều tiền nhất từ trước đến nay của giới nhà giàu mỹ khi Donal Trump và Biden là 2 ứng cử viên đại diện cho 2 đảng lớn nhất ở Mỹ. Tổng chi phí cho cho các chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng của 2 ứng cử viên này dự kiến lên đến gần 14 tỷ USD.

7 yếu tố tiên quyết thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp

Khi bước chân vào làm việc ở một doanh nghiệp nào đó, hầu hết điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến đó là công ty có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không vầ những lợi ích mà công ty có thể mang lại cũng như là môi trường làm việc của họ thế nào. 8 yếu tô sau đây sẽ giúp rất nhiều doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp của mình.

7 “nguyên tắc vàng” của tỷ phú Tadashi Yanai trong kinh doanh

Có thể nói, Tadashi Yanai, nhà sáng lập Uniqlo, là một trong những doanh nhân thành công nhất trên thế giới khi biến cửa hàng khiêm tốn của cha mình trở thành thương hiệu đứng thứ 3 toàn cầu trong lĩnh vực thời trang. Và để có một uniqlo thành công như ngày hôm nay thì ông cũng đã phải có những quy tắc riêng dành cho bản thân mình. Sau đây là 7 nguyên tắc vàng của tỷ phú Tadashi Yanai trong kinh doanh.