21 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười 30, 2020
Trang chủ Chuyện Thương Trường Do dịch Covid-19 số vụ phá sản tại Mỹ ngày càng tăng...

Do dịch Covid-19 số vụ phá sản tại Mỹ ngày càng tăng và sắp đạt đỉnh

Do vấn đề dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra phức tạp, các doanh nghiệp Mỹ đã gặp rất nhiều khó khăn, nhiều công ty, doanh nghiệp đã tuyên bố phá sản, tuy nhiên tình trạng các doanh nghiệp phá sản vẫn sẽ diễn ra và đạt đỉnh trong thời gian tới do chính phủ ngừng hỗ trợ.

Brooks Brothers, Hertz, California Pizza Kitchen và Chuck E. Cheese là nạn nhân của cuộc khủng hoảng hiện tại. Và đó mới chỉ là vài ví dụ. Bất chấp hỗ trợ chưa từng có tiền lệ của Quốc hội và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), số vụ vỡ nợ của các công ty lớn vẫn tăng 244% trong tháng 7 và 8 so với cùng kỳ năm ngoái, theo nghiên cứu của ngân hàng đầu tư Jefferies.

Do dịch Covid-19 số vụ phá sản ngày càng tăng tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Một số công ty, như hãng bán lẻ 118 tuổi JCPenney, đã tìm được người mua để cứu doanh nghiệp này và thoát khỏi phá sản. Nhưng số khác, như chuỗi trung tâm thương mại Lord & Taylor và Century 21, phải đóng cửa hoàn toàn.

Đây chính là lời cảnh báo, rằng bất chấp thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục và thị trường nhà đất tăng nhiệt, đại dịch đã giáng đòn chí mạng vào vô số công ty, người lao động và cổ đông. “Có rất nhiều công ty đang chịu thiệt hại. Chúng tôi đang phải làm việc 24/7”, Joseph Acosta – luật sư chuyên về phá sản tại hãng luật Dorsey & Whitney cho biết.

Do dịch Covid-19 số vụ phá sản ngày càng tăng tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Những công ty nộp đơn xin phá sản trong vài tháng gần đây thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó có hãng khai thác dầu đá phiến Chesapeake Energy, hãng đồ bếp cao cấp Sur La Table và công ty biểu diễn xiếc Cirque du Soleil. Không ngạc nhiên khi các lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất từ đại dịch cũng là ngành có số vụ phá sản tăng vọt. Jefferies cho biết số vụ phá sản ngành hàng không tăng 110% so với năm ngoái, trong khi dầu khí tăng 45% và giải trí tăng 22%.

Do dịch Covid-19 số vụ phá sản ngày càng tăng tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. “Vẫn chưa đạt đỉnh đâu. Đỉnh sẽ đến khi chính phủ ngừng các gói hỗ trợ”, Acosta cho biết.

Đến cuối tháng 8, số đơn xin phá sản của các công ty lớn (có ít nhất nửa tỷ USD nợ) đã tăng 120% so với năm ngoái, Jefferies cho biết. Con số này đã bao gồm kỷ lục 34 đơn giai đoạn tháng 5 và 6.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tổng số vụ vỡ nợ (gồm cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ) vẫn chưa tăng vọt, ít nhất là đến hiện tại. Tổng số vụ vỡ nợ năm nay thậm chí đang thấp hơn 14% so với năm ngoái, Jefferies cho biết.

Do dịch Covid-19 số vụ phá sản ngày càng tăng tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Nguyên nhân có thể là vì các công ty nhỏ ít nộp đơn xin phá sản hơn. Họ có rất ít nguồn lực trong khủng hoảng. “Chúng tôi cho rằng sự chênh lệch là do họ không có đủ tiền mặt và tài sản thanh khoản cao để trả cho luật sư phụ trách phá sản”, Ken Usdin – nhà phân tích tại Jefferies lý giải. Nói cách khác, những công ty này đơn giản là không đủ tiền để phá sản.

Một yếu tố khác giúp giữ số lượng doanh nghiệp nhỏ phá sản ở mức thấp là các chương trình hỗ trợ của ngân hàng lớn và chính phủ, như Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP). Tuy nhiên, chúng rồi cũng sẽ hết hiệu lực.

Do dịch Covid-19 số vụ phá sản ngày càng tăng tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Jefferies dự báo số đơn xin phá sản sẽ tăng tốc. Trong một khảo sát tháng 7 của Fed, quan chức cấp cao tại nhiều ngân hàng cho biết sẽ siết tiêu chí cho vay. Việc này có lẽ do ngân hàng đang phải chịu tổn thất lớn từ cho vay.

Lợi nhuận các ngân hàng lớn như JPMorgan Chase, Citigroup và Bank of America đã lao dốc trong quý II do phải dự phòng hàng chục tỷ USD cho tổn thất khoản vay.

Số khoản vay thương mại có rủi ro cao chiếm 14% tổng cho vay tại M&T Bank và Fifth Third Bancorp. Đây là tỷ lệ cao nhất trong nhóm ngân hàng vốn hóa lớn được Jefferies thống kê. Những khoản vay dạng này chiếm 10% hoặc hơn tại các nhà băng Wells Fargo, Truist Financial, US Bancorp và Key.

Rất dễ hình dung số đơn xin phá sản sẽ cao hơn nhiều nếu không có sự hỗ trợ chưa từng có tiền lệ của giới chức Mỹ. Gói kích thích của liên bang đã hỗ trợ trực tiếp cho người tiêu dùng, cung cấp khoản vay không hoàn lại cho các doanh nghiệp nhỏ và trợ cấp hàng chục tỷ USD cho các hãng hàng không.

Fed đã hạ lãi suất về 0% và bơm hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống tín dụng để phá băng thị trường cho vay. Cơ quan này thậm chí lần đầu tiên mua lại trái phiếu doanh nghiệp, kể cả trái phiếu ‘rác’.

Do dịch Covid-19 số vụ phá sản ngày càng tăng tuy nhiên đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Doanh nghiệp Mỹ đã phát hành hơn 40 tỷ USD trái phiếu ‘rác’ chỉ trong tháng 8, gấp hơn 4 lần cùng kỳ năm ngoái, theo Fitch Ratings. Tổ chức này cho biết quy mô trái phiếu ‘rác’ đã tiến sát kỷ lục 281 tỷ USD năm 2012.

Số tiền này đã giúp các công ty cận kề phá sản có thể trả được nợ. Danh sách trái phiếu đáng lo ngại của Fitch đã giảm 49% trong tháng 8 so với đỉnh tháng 5. Dù vậy, Fitch vẫn dự báo tỷ lệ vỡ nợ trái phiếu ‘rác’ của Mỹ lên 8% năm tới, tăng mạnh so với 2,4% năm 2018.

Trong môi trường thiếu chắc chắn về mọi thứ, từ nền kinh tế đến đại dịch và bầu cử Tổng thống Mỹ, các công ty sẽ càng huy động vốn khó khăn. “Tình hình sẽ ngày càng tệ hơn”, Acosta cảnh báo.

Theo: vnexpress
Ảnh: Tổng Hợp

Xem Nhiều

Những người giàu nhất thế giới đã bỏ túi 10 bí quyết này để giúp tiền đẻ ra tiền

Chúng ta đều biết rằng tiết kiệm chính là chìa khóa tạo ra tài sản và sự giàu có, nhưng chúng ta có tự hỏi rằng kiếm tiền bằng cách nào?tiết kiệm bao nhiêu, cần tiết kiệm bao lâu thì mới có thể giàu có. Bỏ túi ngay 10 bí quyết này, chúng sẽ giúp ích cho tiền của bạn ngày một sinh sôi nảy nở, giúp bạn có một khoản tiết kiệm khổng lồ. Những bí quyết này đa được chính các tỷ phú giàu nhất thế giới chia sẻ.

23 tuổi tự mua nhà, 3 nguyên tắc làm việc vàng người trẻ có thể học được từ Châu Bùi

Đầu tiên là khi đã có mục tiêu rồi thì phải đi đến cùng với mục tiêu đó. Thứ hai là phải tập trung 100% vào từng mục tiêu ngắn hạn của mình. Thứ ba là tối ưu hóa. Đó Ba điều Châu Bùi luôn dặn lòng để làm việc trong ba năm nay.

Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới? Họ là Ai?

Người Do Thái (tiếng Hebrew: יְהוּדִים ISO 259-3 Yehudim, phát âm [jehuˈdim]) là một sắc tộc-tôn giáo có nguồn gốc từ người Israel trong lịch sử. Hiện nay, cuộc sống hiện đại người Do Thái sống rải rác tại nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới nhưng chỉ riêng Israel là quốc gia Do Thái duy nhất trên thế giới, họ đa phần là người Do Thái và Đạo Do Thái.

Không biết 3 nguyên tắc vàng này thì bạn không phải là Doanh Nhân

Bất kì một doanh nhân nào cũng cần chú ý đến phong cách ăn mặc của mình khi ra ngoài gặp gỡ đối tác, khách hàng. Nó sẽ không thể hiện hết phong cách, đẳng cấp của một con người nhưng vẻ bề ngoài lại là yếu tố cực kỳ quan trọng. Và để trở thành một doanh nhân đúng nghĩa thì bạn cần nằm lòng 3 nguyên tắc vàng này để sở hữu cho mình một phong cách riêng.

Mới Nhất

“Vua Nước Mắm” Masan quay lại cuộc đua của những tỷ phú USD của thế giới

Giá cổ phiếu gần đây của Masan đã tăng hơn 60% trong vòng 15 phiên vừa qua đã giúp cho ông “Vua Nước Mắm” Nguyễn Đăng Quang quay trở lại với cuộc đua của những người giàu nhất hành tinh sau 10 tháng.

Bầu cử 2020 – Vụ đầu tư đắt giá nhất lịch sử của giới nhà giàu Mỹ

Cuộc bầu cử 2020 chính xác là cuộc bầu cử tổng thống tiêu tốn nhiều tiền nhất từ trước đến nay của giới nhà giàu mỹ khi Donal Trump và Biden là 2 ứng cử viên đại diện cho 2 đảng lớn nhất ở Mỹ. Tổng chi phí cho cho các chiến dịch tranh cử vào Nhà Trắng của 2 ứng cử viên này dự kiến lên đến gần 14 tỷ USD.

7 yếu tố tiên quyết thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp

Khi bước chân vào làm việc ở một doanh nghiệp nào đó, hầu hết điều đầu tiên mà mọi người nghĩ đến đó là công ty có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không vầ những lợi ích mà công ty có thể mang lại cũng như là môi trường làm việc của họ thế nào. 8 yếu tô sau đây sẽ giúp rất nhiều doanh nghiệp có thể thu hút và giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp của mình.

7 “nguyên tắc vàng” của tỷ phú Tadashi Yanai trong kinh doanh

Có thể nói, Tadashi Yanai, nhà sáng lập Uniqlo, là một trong những doanh nhân thành công nhất trên thế giới khi biến cửa hàng khiêm tốn của cha mình trở thành thương hiệu đứng thứ 3 toàn cầu trong lĩnh vực thời trang. Và để có một uniqlo thành công như ngày hôm nay thì ông cũng đã phải có những quy tắc riêng dành cho bản thân mình. Sau đây là 7 nguyên tắc vàng của tỷ phú Tadashi Yanai trong kinh doanh.